Quy trình kỹ thuật trồng cây Mắc Ca (Macadamia )

Cây Macadamia (người dân thường gọi là cây Mắc-ca) là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao. Macadamia là tên gọi chung cho 9 loài cây thuộc chi Macadamia, họ Chẹo thui (Proteaceae); trong đó hai loài cây có giá trị thương mại là M. integrifolia Maiden & Betche và M.tetraphylla. L. Johnson. Cả hai loài này đều mọc ở vùng ven biển phía Đông – Nam Queensland và Đông – Bắc New Wales của Australia. Đây là loài cây thân gỗ thường xanh, cao đến 15-18m; lá mọc vòng mỗi cụm 3 lá, cứng, thuôn hình mác ngược, dài 10-30cm; rễ chùm, chịu được hạn; hoa có màu trắng sữa; quả thuộc nhóm quả hạch, tròn có vỏ cứng, đường kính 2,5 – 4cm (khoảng 120 – 137 hạt/kg); hạt có vỏ cứng dày 2-5mm, tỷ lệ nhân 30 – 50 %.

Hạt Mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, đặc biệt thích hợp trong chế biến thực phẩm. Thành phần dinh dưỡng của hạt gồm: 78,2% chất béo, 10% hợp chất đường, 9,2% hợp chất đạm (protein), 0,7% muối khoáng, vitamin B6: 16mg/kg; 1,2 mg/kg vitamin B1…; nhân hạt có mùi thơm nhẹ, có thể dùng làm nhân bánh ngọt, nhân chocolate, kem, bánh hộp, hoặc ăn trực tiếp ở dạng đồ hộp rất được ưa chuộng ở Mỹ, châu Âu. Mặc dù hạt cây Mắc-ca có hàm lượng dầu cao, nhưng trên 80% trong số đó là chất béo đơn chưa bão hòa, rất lợi cho sức khỏe và có thể giúp làm giảm các bệnh về tim mạch. Ăn đều đặn hạt Mắc-ca với một khẩu phần cân đối sẽ không làm tăng cân hoặc béo phì. Nghiên cứu về dược học đã chỉ ra rằng ăn một lượng nhỏ hạt Mắc-ca mỗi ngày có thể làm giảm lượng LDL (loại cholesterol có hại trong máu) mà không làm giảm lượng HDL (loại cholesterol có lợi trong máu). Vì thế hạt Mắc-ca được đánh giá rất cao và được xem là rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, hạt Mắc-ca được gọi là “hoàng hậu” trong các loại hạt và đắt nhất thế giới. Ở Việt Nam, hạt Mắc-ca hiện có giá 2,5 USD/kg cả vỏ. Thị trường Mỹ, New Zealand, châu Âu có nhu cầu tiêu thụ hạt Mắc-ca rất lớn, tổng sản lượng Mắc-ca trên thế giới hiện ở mức khoảng 120.000 tấn nhưng mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu thị trường.

 

                                                       Quả Macca

 

Sau đây là những phương pháp trồng cây Vina macca đã được áp dụng tại Công Ty CP VINA MACCA – Tỉnh Đắk Lắk:

Phương pháp chọn giống : trên một diện tích trồng Mac ca nên trọn trồng từ 2 đến 3 giống khác nhau để cây có thể thụ phấn chéo khi ra hoa , giúp tăng năng suất , sản lượng .(cán bộ kỹ thuật Công Ty CP VINA MACCA  sẽ hướng dẫn cụ thể  )

–  Phương pháp đào hố  trước khi trồng : Vì cây Mac ca là loài cây cho thu hoạch hạt lâu năm , như ở Hawaii – Mỹ hiện nay những cây hơn 60 năm tuổi vẫn cho thu hoạch 7-8 tấn hạt / ha . Vì vậy đào hố khích thước lớn giúp cây có bộ rễ chắc khỏe khi cây còn non là rất cần thiết . Chúng tôi khuyến cáo nên đào hố có kích thước rộng 70cm và sâu 70 cm . và để phơi nắng 2 tuần nhằm diệt bớt các vi khuẩn có hại .

–   Phương pháp chọn hướng : Nếu trồng trên đất bằng  thì trồng hàng cây theo hướng Bắc – Nam để cây dẽ dàng đón nhận ánh sáng mắt trời được nhiều nhất , tăng khả năng quang hợp ánh sáng cho cây. Nếu trồng trên triền đồi dốc , nên trồng hàng cách hàng theo đường đồng mức. Tùy theo độ dốc để xác định khoảng cách giữa các hàng có thể 9 m-10 m .

  Phương pháp bỏ phân bón lót : Trước khi trồng cây vào hố 01 tháng nên đào hố và trộn lớp đất mặt cùng với 10 kg phân chuồng ủ hoai ; 01 kg phân Lân nung chảy ; 300 gram vôi bột . Sau đó lấp đất lại hố .

  Phương pháp trồng cây  : Trước tiên rạch túi bàu , kiểm tra bộ rễ . Nếu thấy có rễ quá dài xuyên qua khỏi tui bàu thì dùng kéo cắt sát tới bàu đất , cây sẽ tự mọc ra rễ mới . Sau đó đào hố và trồng âm xuống đất 10 cm và lấp đất lại . Dùng chân giẫm nhẹ xung quanh bầu cây nhằm cố định cây không bị nghiêng ngả do gió lớn hoặc mưa xuống gây sụt lún . Trường hợp vùng có nhiều gió , nên cố định cây đứng thẳng bằng cách cắm cọc tre ngược với hướng gió .

  Phương pháp bón phân sau khi trồng : Cần căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng qua phân tích đất hoặc qua mầu sắc của lá có dấu hiệu khác thường để quyết định bón phân gì ? bao nhiêu? Và vào lúc nào . Nguyên tắc chung là bón phân NPK nhiều đợt trong năm và số lượng vừa đủ , không nên bón quá nhiều cùng một lúc . Trong 2 năm đầu chỉ cần bón 100 gram NPK / cây/năm . Khi cây 03 tuổi nên bón  350 – 400 gram NPK/cây / năm. Nên bón phân , tưới nước vào tháng 1 dương lịch vì đến khoảng tháng 02  cây bắt đầu ra hoa nhằn tăng khả năng đậu quả . Đến tháng giữa tháng 3 dương lịch nên bón phân và tưới nước cho cây thêm một lần nữa nhằm tránh quả bị rụng non do thời điểm đó tại Tây nguyên trời thường khô hạn. Đến tháng 7 bổ xung thêm một lần phân nữa nhằm tăng tích lũy dầu trong hạt . Sau khi thu hoạch hạt nên bón  5- 7 kg phân hữu cơ nhằm phục hồi và bổ xung dưỡng chất cho cây .

– Phương pháp tạo tán , tỉa cành : Nên giữ cho cây có 1 thân thẳng đứng. cắt bỏ các cành cao dưới 1,4m . Mỗi tán cành cách nhau  khoảng 70cm . Độ dài các nhánh khoảng 60 cm thì cắt ngọn một lần . Chỉ nên giữ lại 2-3 chồi từ một nhánh . Nếu thực hiện đúng phương pháp tạo tán sẽ cho năng suất cao và bền vững hơn .

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>