Quy trình kỹ thuật quản lý và chăm sóc vườn cây Mắc Ca (Macadamia )

Cây mắc ca là loài cây có xuất xứ từ Úc, khí hậu thổ nhưỡng bản địa khô hạn hơn so với Việt Nam. Cây có khả năng chịu hạn tốt, thể hiện qua những chiếc gai trên lá. Tuy nhiên muốn đạt năng suất chất lượng cao thì phải theo dõi, nắm rõ nhu cầu của cây khi nào cần nước để bổ sung kịp thời; cũng cần bón phân, làm cỏ và tỉa cành đúng phương pháp kỹ thuật.

1. Chọn giống: trên một diện tích trồng mắc ca nên chọn trồng từ 2 đến 3 giống khác nhau để cây có thể thụ phấn chéo khi ra hoa, giúp tăng năng suất, sản lượng.

2. Ðào hố trước khi trồng: Vì cây mắc ca là loài cây cho thu hoạch hạt lâu năm, như ở Hawaii – Mỹ hiện nay những cây hơn 60 năm tuổi vẫn cho thu hoạch 7-8 tấn hạt/ha. Vì vậy đào hố kích thước lớn giúp cây có bộ rễ chắc khỏe khi cây còn non là rất cần thiết. Khuyến cáo nên đào hố có kích thước rộng 70cm và sâu 70 cm và để phơi nắng 2 tuần nhằm diệt bớt các vi khuẩn có hại.

3. Chọn hướng: Nếu trồng trên đất bằng thì trồng hàng cây theo hướng Bắc – Nam để cây dễ dàng đón nhận ánh sáng mắt trời được nhiều nhất, tăng khả năng quang hợp ánh sáng cho cây. Nếu trồng trên triền đồi dốc, nên trồng hàng cách hàng theo đường đồng mức. Tùy theo độ dốc để xác định khoảng cách giữa các hàng có thể 9 m-10 m.

4. Phân bón lót: Trước khi trồng cây vào hố 1 tháng nên đào hố và trộn lớp đất mặt cùng với 10 kg phân chuồng ủ hoai; 1 kg phân Lân nung chảy; 300 gram vôi bột. Sau đó lấp đất lại hố.

5. Trồng cây: Trước tiên rạch túi bàu, kiểm tra bộ rễ. Nếu thấy có rễ quá dài xuyên qua khỏi túi bàu thì dùng kéo cắt sát tới bàu đất, cây sẽ tự mọc ra rễ mới. Sau đó đào hố và trồng âm xuống đất 10 cm và lấp đất lại. Dùng chân giẫm nhẹ xung quanh bầu cây nhằm cố định cây không bị nghiêng ngả do gió lớn hoặc mưa xuống gây sụt lún. Trường hợp vùng có nhiều gió, nên cố định cây đứng thẳng bằng cách cắm cọc tre ngược với hướng gió.

6. Bón phân sau khi trồng: Cần căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng qua phân tích đất hoặc qua màu sắc của lá có dấu hiệu khác thường để quyết định bón phân gì, bao nhiêu, vào lúc nào? Nguyên tắc chung là bón phân NPK nhiều đợt trong năm và số lượng vừa đủ, không nên bón quá nhiều cùng một lúc.

Trong 2 năm đầu chỉ cần bón 100 gram NPK/cây/năm. Khi cây 3 tuổi nên bón 350 – 400 gram NPK/cây/năm. Nên bón phân, tưới nước vào tháng 1 dương lịch vì đến khoảng tháng 2 cây bắt đầu ra hoa nhằm tăng khả năng đậu quả.

Ðến giữa tháng 3 dương lịch nên bón phân và tưới nước cho cây thêm một lần nữa nhằm tránh quả bị rụng non do thời điểm đó tại Tây Nguyên trời thường khô hạn. Ðến tháng 7 bổ sung thêm một lần phân nữa nhằm tăng tích lũy dầu trong hạt. Sau khi thu hoạch hạt nên bón 5- 7 kg phân hữu cơ nhằm phục hồi và bổ sung dưỡng chất cho cây.

7. Tạo tán, tỉa cành: Nên giữ cho cây có 1 thân thẳng đứng; cắt bỏ các cành cao dưới 1,4m. Mỗi tán cành cách nhau khoảng 70cm. Ðộ dài các nhánh khoảng 60 cm thì cắt ngọn một lần. Chỉ nên giữ lại 2-3 chồi từ một nhánh. Nếu thực hiện đúng phương pháp tạo tán sẽ cho năng suất cao và bền vững hơn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>